Ống trao đổi nhiệt bị bục? 3 cách kiểm tra chính xác nhất !

Trong quá trình sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm. Việc kiểm tra ống trao đổi nhiệt bị bục hay không và bục tại ống nào luôn là vấn đề quan trọng cho các công ty, nhà máy sử dụng bộ trao đổi nhiệt ống chùm.

Bài viết này Unicom sẽ chia sẻ với Quý khách hàng 3 cách kiểm tra ống trao đổi nhiệt chính xác nhất đến từ chuyên gia Maus - Italia

Phương pháp kiểm tra ống trao đổi nhiệt bị bục

Tổng quan về các loại ống trao đổi nhiệt ?

Ống trao đổi nhiệt (có tên gọi khác là Ống tube) hay chính xác nhất là tiếng Anh: Tube Heat exchange

=> Xem thêm bài viết: Sự khác nhau giữa ống Tube và ống Pipe

Ống trao đổi nhiệt được thấy rất nhiều trong các thiết bị như: Bình ngưng (nhà máy nhiệt điệng); Bộ két làm mát (Thủy Điện); Lò hơi (nhà máy thực phẩm); Lò nung (y tế) hay thường thấy nhất là trong bộ Chiller (điều hòa trung tâm)....Và còn rất nhiều thiết bị khác.

Kích cỡ ống trao đổi rất đa dạng, thường nói đến ống trao đổi nhiệt cần quan tâm tới các yếu tố như: OD (đường kính ngoài) -  ID (đường kính trong) - T (độ dày thành ống).

Đường kính phổ thông thường được chia như sau:

Với các bộ Chiller - bộ két làm mát: Từ 5/8 inch -  1.1/2 inch

Với Bình ngưng - Lò hơi - Lò nung...: Từ 1.3/4 inch - 3 inch

Vật liệu cấu tạo thường đường dùng là: Ống đồng - Đồng inox - ống thép - Đặc biệt có cả vật liệu titanium.

Tại sao cần kiểm tra ống trao đổi nhiệt bị bục (thủng)

Trong quá trình vận hành, để thiết bị trao đổi nhiệt đạt được hiệu suất cao nhất thì việc kiểm tra ống trao đổi nhiệt được thực hiện 2 - 3 lần/ năm.

Các ống trao đổi nhiệt thường gặp vấn đề như bị đóng cặn, bị mòn hoặc bị bục thủng (tuy nhiên ở bài viết này xin nói đến vấn đề bục (thủng) ống.

Những ống gặp các vấn đề này làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt của thiết bị. Do đó thiết bị thụ hưởng trao đổi nhiệt dễ bị hỏng do nhiệt lượng sinh ra không được làm nóng/ làm mát đúng nhiệt độ tiêu chuẩn.

3 Phương pháp kiểm tra ống trao đổi nhiệt bị bục từ chuyên gia Maus- Italia

Phương pháp xông khí nén và test áp suất

phương pháp bơm khí nén test bục ống trao đổi nhiệt

Được thực hiện bằng cách: Sử dụng thiết bị bơm khí nén tích hợp đồng hồ đo kiểm tra áp suất vào 1 đầu. Đầu còn lại sử dụng nút bịt ống nút chặt vào

Thực hiện xông khí nén vào cho tới khi đạt áp suất theo tiêu chuẩn test áp của thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm đó. 

Ngắt nguồn khí nén sau khi đã đạt tới áp suất cần test. Kiểm tra dao động áp suất khí tại đồng hồ đo, trong khoảng thời gian từ 20 - 30 p nếu áp suất tại đồng hồ đo không bị sụt giảm chứng tỏ ống không bị bục (thủng); Trường hợp còn lại áp suất giảm chứng tỏ ống bị bục đã bị bục và cần được thay thế

Xem thêm bài viết: Cắt - rút - nong ống trao đổi nhiệt.

Phương pháp bơm nước vào và test áp suất nước

phương pháp sục nước test ống bục trao đổi nhiệt

Phương pháp này dùng tương tự phương pháp khí nén, khác biệt là dùng nước (loại đầu xịt nước áp lực cao).

Cách test áp tương tự với khí nén.

Phương pháp test Hydrostatics

 

phương pháp hydrostatic test bục ống trao đổi nhiệt

Chi tiết về các phương pháp và hỗ trợ kiểm tra ống trao đổi nhiệt bị bục trong quá trình vận hành (hoặc các vấn đề liên quan tới ống trao đổi nhiệt) vui lòng liên hệ trực tiếp với Unicom để được hỗ trợ 24h/7.

Hotline 0961172212 và email admin@uni-group.vn


Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

X
0961.172.212