Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đường ống dẫn hơi và nước nóng nhà máy điện

Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo, nhập khẩu, cung cấp, lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra, thử nghiệm và kiểm định đối với đường ống dẫn hơi và nước nóng nhà máy điện.

  • Tại nhà máy điện là nơi có nhiều đường ống lớn chịu áp lực cao hoặc vận chuyển chất dễ cháy, thì công tác bảo dưỡng, sửa chữa các ống dẫn sao cho đạt được độ chính xác cao nhất là rất quan trọng. Thời gian bảo dưỡng sửa chữa đều được quy định định kỳ hàng năm.
  • Ngày 15/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 52/2014/TT-BCT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đường ống dẫn hơi và nước nóng nhà máy điện.
  • Theo đó, Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo, nhập khẩu, cung cấp, lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra, thử nghiệm và kiểm định đối với đường ống dẫn hơi và nước nóng nhà máy điện bằng kim loại có áp suất làm việc bằng và lớn hơn 0,07 MPa, nhiệt độ lớn hơn 115 °C. Những Quy chuẩn này không áp dụng đối với các đường ống trong phạm vi nồi hơi: Bộ hâm nước, dàn ống sinh hơi, bộ quá nhiệt, bộ tái quá nhiệt, đường ống nước xuống, đường ống nối giữa các giàn ống và các ống góp trước van hơi chính; Đường ống dẫn hơi và nước nóng trong Nhà máy điện nguyên tử; Các đường ống phi kim loại.

Quy chuẩn an toàn đường ống dẫn nhà máy điện

  • Cũng theo Thông tư, Quy định về thiết kế phải đảm bảo những yêu cầu chung như: Đường ống dẫn được thiết kế theo điều kiện áp suất, nhiệt độ, môi chất làm việc và có tính đến các lực tác động khác (tải trọng, giãn nở, động học, gió, động đất, rung động) lên đường ống dẫn ở điều kiện khắc nghiệt nhất.
  • Số lượng và bố trí các van phải đáp ứng yêu cầu công nghệ, thuận tiện cho vận hành và an toàn trong sửa chữa, bảo dưỡng; Công thức tính toán chiều dày tối thiểu thành ống do nhà thiết kế lựa chọn theo tiêu chuẩn áp dụng, phải đảm bảo điều kiện làm việc, thử nghiệm của đường ống dẫn và không nhỏ hơn giá trị tính toán theo quy định tại Phụ lục 2 - tính toán chiều dày thành ống.
  • Khi tính toán lựa chọn chiều dày thành ống, người thiết kế cần tính đến việc giảm chiều dày do uốn ống tại các vị trí cút cong; ren ống đối với các ống nối bằng ren; việc ăn mòn, mài mòn đường ống dẫn; hệ số độ bền mối hàn và tỷ lệ kiểm tra khuyết tật mối hàn sau khi hàn, v.v...
  • Ngoài ra, Thông tư yêu cầu lắp đặt đường ống dẫn phải theo đúng thiết kế và tuân thủ các quy định tại quy chuẩn này; tất cả các công việc lắp đặt đường ống dẫn phải được tiến hành theo các quy trình công nghệ, biện pháp đã được duyệt; Trước khi đưa vào lắp đặt đường ống dẫn, phải kiểm tra, xem xét đường ống, van, chi tiết đấu nối, thiết bị giảm ôn giảm áp và các phụ kiện phù hợp với yêu cầu của quy chuẩn này; Khoảng cách từ mặt ngoài của lớp cách nhiệt đường ống đến các chi tiết như cột nhà, tường nhà và các kết cấu khác không được nhỏ hơn 25 mm.
  • Khi xác định khoảng cách này phải tính đến sự xê dịch của ống do giãn nở nhiệt và điều kiện lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra và vận hành; Khi khoảng cách tính từ mặt dưới của lớp cách nhiệt ống dẫn đến mặt đất thấp hoặc mặt sàn thấp hơn 2 m thì phải làm lối đi riêng hoặc cầu thang, v.v.

Thông tư và Quy chuẩn này có hiệu lực thi hành ngày 02 tháng 02 năm 2015

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công Thương

Trên đây là Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật tan toàn đối với đường ống dẫn hơi và nước nóng nhà máy điện.

Tham khảo về các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ phục vụ cho công tác sửa chữa đường ống tại nhà máy điện như: Máy vát mép ống, máy cắt ống kiểu cắt nguội, dụng cụ kẹp và căn chỉnh ống, kìm cộng lực cắt ống.


Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

X
0961.172.212